Top 5 – Món Cá nổi tiếng nhất tại Thái Lan

Posted on by PadThai in Chưa có bình luận

1 – Pla Duk Phat Phet

Pla duk phat phet là một đặc sản của Thái Lan được làm từ những miếng cá trê chiên giòn xào trong nước sốt cà ri đỏ cay của Thái. Nước sốt thường chứa các thành phần như lá chanh kaffir, ớt, tỏi, krachai (gừng Trung Quốc), nước hoặc nước kho gà, và (tùy chọn) sả hoặc riềng.

Nước mắm, dầu hào và đường thốt nốt được thêm vào món ăn để tăng hương vị của món ăn, trong khi một số phiên bản yêu cầu thêm nước cốt dừa vào nước sốt. Những miếng cá trê chiên giòn ngâm trong nước sốt cà ri đậm đà hương vị thường được phủ lên trên lá húng quế thái sợi và những dải ớt chuông đỏ mỏng giòn, và thường được ăn kèm với cơm nếp hoặc cơm lá giang.

2 – Pla Thot Khamin

Pla thot khamin hay còn gọi là cá nghệ chiên giòn là một món cá ngon từ miền nam Thái Lan. Món ăn này thường được làm bằng cá nguyên con làm sạch, ướp gia vị với muối, sau đó xát kỹ với hỗn hợp nghệ tươi và tỏi băm nhỏ trước khi chiên trong dầu nóng cho đến khi chín vàng.

Người Thái thường chuẩn bị hỗn hợp ướp tỏi nghệ bằng cách giã nát các nguyên liệu bằng cối và chày. Ở Thái Lan, cá tráp chủ yếu được sử dụng cho món ăn này do kích thước nhỏ phù hợp và thịt săn chắc, nhưng bất kỳ loại cá nào có thịt săn chắc đều có thể được sử dụng, chẳng hạn như cá rô phi hoặc cá thu.

Cá giòn, mềm và thơm, thường được hòa quyện với một chút giòn của tỏi và nghệ ở trên và ăn kèm với cơm lá giang. Ngoài miền nam Thái Lan, đặc sản cá này cũng thường được phục vụ tại các nhà hàng miền nam Thái Lan ở Bangkok.

3 – Kaeng Tai Pla

Món cà ri cá đặc và thơm này có nguồn gốc từ miền nam Thái Lan. Phần nền của món ăn được chế biến với tai pla – ruột cá lên men – và nước sốt cà ri cay gồm ớt, riềng, mắm tôm, nghệ, hẹ tây và sả.

Các món bổ sung khác thường bao gồm cá khô, cà tím thái hạt lựu, măng, đậu que hoặc các loại rau khác. Vì độ đậm đà và mùi thơm nồng, cay nồng, kaeng tai pla được ăn kèm với cơm cháy. Theo truyền thống, món cà ri Thái này chỉ được chế biến với cá và hầu hết các loại cà ri không sử dụng nước cốt dừa.

4 – Khanom Chin Nam Ya

Món cà ri cá bốc lửa của Thái Lan này thường gắn liền với miền Trung Thái Lan, mặc dù có thể tìm thấy các loại tương tự trên khắp đất nước. Phiên bản phổ biến nhất bao gồm mì gạo tươi ( khanom chin ) được phục vụ với cà ri dày và cay được làm từ nước cốt dừa, cá trắng và nước sốt cà ri đặc thường kết hợp ớt tươi xay, sả, mắm tôm, nghệ. , và tỏi.

Theo truyền thống, món ăn được ăn kèm với rau tươi, húng chanh và ớt xào. Nó được phủ bằng trứng luộc.

5 – Pla Thot

Pla thốt nốt, có nghĩa là cá chiên giòn hoặc cá áp chảo trong tiếng Thái, là một đặc sản cá được chế biến bằng cách chiên cá đến độ giòn, cả bên trong và bên ngoài. Cá thường được chiên nguyên con với đầu, vây, xương, da và đuôi còn nguyên vẹn, nhưng cũng có thể cắt thành từng khúc trước khi chiên.

Các loại cá phổ biến được sử dụng trong chế biến món này bao gồm cá da trơn, cá thu, cá hồng, cá rô trắng, cá tuyết đá và cá mú, và một số loại cá nhỏ hơn như cá cơm, cá chạch, và cá cát. Mặc dù chiên thường mất một thời gian để đạt được độ giòn mong muốn, nhưng cá không có độ nhờn và có độ giòn đẹp mắt.

Đặc sản cá chiên giòn có rất nhiều trong ẩm thực Thái Lan và chúng thường được thêm vào các món cà ri và súp khác nhau. Pla thốt nốt có bán tại các chợ Thái Lan, cửa hàng cơm cà ri và nhiều nhà hàng trong nước, và nó thường được ăn kèm với cơm, salad xoài xanh hoặc nhiều loại nước chấm làm từ ớt.

Nguồn: https://www.tasteatlas.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *